Chi 2,5 tỷ đô nhập linh kiện ô tô, gấp 3 lần giá trị xe nhập Theo báo cáo mới nhất từ phía tổng cục hải quan thì tính đến hết 15/9/2018 toàn thị trường ô tô Việt Nam đã chi gần 3 tỷ USD để nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy

Chi 25 tỷ đô nhập linh kiện ô tô gấp 3 lần giá trị xe nhập

Trái ngược hoàn toàn với sự sụt giảm đáng kể của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc thì từ đầu năm 2018 đến nay lượng linh kiện ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng đột biến. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước đang có hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, đồng thời thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đang được ưu đãi lớn. Ở điều ngược lại thì ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về gặp nhiều bất lợi bởi các quy định mới và các loại phí khác nhau.

Cụ thể thì toàn thị trường ô tô trong nước đã chi 2,52 tỷ USD để nhập khẩu linh kiện và 410 triệu USD linh kiện, phụ tùng xe máy. Những con số kể trên cho thấy các doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động lắp ráp các mẫu xe ô tô mới trong nước để hưởng ưu đãi về thuế phí.

Đối với xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, tính đến nửa đầu tháng 9/2018, lượng ô tô cũng như trị giá ô tô nhập khẩu sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Cộng dồn từ đầu năm 2018, cả nước đã nhập 32.354 xe ô tô nguyên chiếc các loại, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2017 (68.013 xe).

Chi 25 tỷ đô nhập linh kiện ô tô gấp 3 lần giá trị xe nhập1

Cả nước mới chi 768 triệu USD để nhập khẩu xe nguyên chiếc

Trị giá xe nhập khẩu cũng sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ở thời điểm này năm 2017 cả nước đã chi gần 1,5 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại nhưng tính đến đầu tháng 9 của năm 2018, cả nước mới chi 768 triệu USD để nhập khẩu xe.

Theo dự đoán, cả số lượng cũng như trị giá ô tô, xe máy nhập nguyên chiếc hay linh kiện, phụ tùng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh vào dịp cuối năm do đây là thời điểm sức tiêu thụ của mặt hàng này tăng cao. Năm 2018 sẽ ghi nhận trị giá nhập khẩu của mặt hàng phụ tùng, linh kiện của ô tô, xe máy cao kỷ lục

Nguồn Banxehoi com

Rate this post