Đánh giá xe, Featured, Giá VinFast 2020

Có nên mua xe điện VinFast Klara? Ưu nhược điểm so với xe máy

Có nên mua xe điện VinFast Klara? Ưu nhược điểm so với xe máyXe 2 bánh là phương tiện đa dụng nhất mà người tiêu dùng chọn lựa, với xu thế ngày càng đa dạng về mẫu mã sang trọng & cá tính thì người tiêu dùng còn quan tâm đến sự tiện nghi, tiết kiệm mã mẫu xe mình chọn mang lại.

Với 20 triệu đồng Có nên mua xe điện VinFast Klara?

Bài viết sẽ đưa ra những ưu điểm & nhược điểm của xe điện & xe máy để người tiêu dùng có thể đưa ra những quyết định phù hợp hơn tại những nơi mình sinh sống, đặc biệt là trong đô thị đông đúc.

u và nhược điểm của xe điện chất lượng so với xe máy

Với giá tiền tầm 20 triệu đồng thì người tiêu dùng có thể sở hữu 1 chiếc tay ga hoặc xe số có thiết kế thể thao cùng nhiều chức năng hiện đại như: Honda Vision, Janus…. Bên cạnh đó thì các mẫu xe máy điện cũng đang rầm rộ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam với nhiều tính năng không kém phần hấp dẫn mà xe máy xăng không có được như là: bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí theo thời gian sử dụng, không vi phạm luật giao thông về giấy phép lái..​

u và nhược điểm của xe điện chất lượng so với xe máy1

ƯU Nhược điểm xe máy và xe máy điện là gì?

Trên thực tế, người dùng xe máy điện ở đô thị tăng nhanh chóng bởi một phần là do giá cả của xe máy điện rẻ hơn xe máy xăng, với giá tầm dưới 20 triệu đồng đã sở hữu được một chiếc xe máy điện phù hợp với các em học sinh, sinh viên như: X-Men Ares, Aima Mine Plus, Elegant… hoặc cao cấp hơn là Klara VinFast, hãng xe cũng đã liên kết cùng tất cả trạm xăng của Petrolimex để lắp đặt trạm sạc điện cho xe của Klara VinFast. Đặc biệt nhiều phụ huynh đã sử dụng xe máy xăng nhưng đổi sang xe máy điện do hiện tượng ngốn xăng quá nhiều, đồng thời xe máy điện góp phần bảo vệ môi trường, thân thiện với môi trường. Ngoài về giá cả, xe máy điện còn có những ưu điểm hơn xe máy xăng, đó là cách chăm sóc xe. Không tốn chi phí cho việc bảo dưỡng định kỳ, thay dầu, thay bugi hay lọc gió. ​

u và nhược điểm của xe điện chất lượng so với xe máy2


Đánh nhược điểm VinFast Klara

Xe máy điện có nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó có cái nhược điểm lớn nhất là phạm vi hoạt động của nó nhỏ hơn xe xăng. Điều kiện xạc pin cũng mất thời gian nhiều hơn, phải một tiếng hoặc tới nửa đêm. Nếu đối với gia đình có sử dụng từ 4-5 xe máy xăng, thì có thể thay thế vào đó là 1-2 xe máy điện được, vì khi hết điện có thể đổi qua xe máy xăng khi cấp bách. Nếu chạy loanh quanh trong thành phố, thì xe máy điện sẽ tiết kiệm hơn. Trên thị trường cũng đang giới thiệu một số sản phẩm xe máy điện tháo rời pin như Klara của Vinfast. Tóm lại việc sử dụng xe máy hoặc xe máy điện tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng, nếu di chuyển trong đô thị thì sử dụng xe máy điện sẽ tốt hơn, thân thiện với môi trường, còn đi xa như ngoại ô hoặc các tỉnh thì xe máy vẫn là sự chọn lựa đúng đắn nhấn.

So sánh Thông số kỹ thuật xe máy Kymco Like Fi 125 và xe điện VinFast Klara cùng tầm giá 

Kymco Like 125 VinFast Klara Lithium-ion
Động cơ 124,8 cc, 4 kỳ, 1 xy-lanh DOHC Mô-tơ điện
Hệ thống phun xăng Điện tử
Hệ thống khởi động Điện Điện
Hệ thống làm mát Dung dịch
Công suất 11,3 mã lực @ 8.500 vòng/phút 1.200 Watt
Quãng đường di chuyển tối đa trong 1 lần sạc 80 km
Tốc độ tối đa 50 km/h
Mô-men xoắn 10,4 Nm @ 6.400 vòng/phút
Phuộc trước Lò xo trụ đôi, giảm chấn thuỷ lực Lò xo trụ đôi, giảm chấn thuỷ lực
Phuộc sau Lò xo trụ đôi, giảm chấn thuỷ lực Lò xo trụ đôi, giảm chấn thuỷ lực
Phanh trước Đĩa đơn đường kính 220 mm, tích hợp ABS Đĩa đơn
Phanh sau Đĩa đơn đường kính 200 mm, tích hợp ABS Đĩa đơn
Chiều cao yên 790 mm 760 mm
Trọng lượng 115 kg 95 kg
Giá tham khảo 56,99 triệu đồng 57 triệu đồng
KYMCO Like 125 ABS
 so sanh xe may kymco vinfast klara so sanh xe may kymco vinfast klara

Những câu hỏi thường gặp về xe điện VinFast Klara

1/ Xe điện chỉ có 50km/h, yếu quá.

Trả lời: xe này thiết kế bầu to, nữ tính, tên Klara cũng nữ tính nốt, nhắm tới phụ nữ văn phòng công sở . Giống xe Vision hay Lead and Grande. (khoảng range 80km cũng chỉ để đi tới nơi làm, đi chợ và về nhà, dư cho 2-3 ngày đi làm). Nên các anh chê xe chậm chịu khó chờ sẽ có xe bề ngoài nam tính như Air Blade hay PCX, tốc độ tối đa 80 km. Sáng nay tôi chạy 2b để ý đồng hồ thì thấy trong phố 50 km đã là quá dư, gió vù vù, chưa kể nữ đi. Do đó con Klara thiết kế đúng mục đích và đối tượng cho nữ đi làm, đi chợ. Không phải cho các anh chạy 70km/h vượt nhau. Hay chở đồ nặng mà chê yếu. Hay để đi tỉnh mà chê range ngắn.

2/ Đi xe điện rẻ hơn/không rẻ hơn xe xăng.

Trả lời: Tính tổng chi phí pin và sạc có lẽ cũng sẽ same same giá xăng vì giá pin mắc. Nếu chỉ nói giá sạc điện mà bỏ qua giá thay pin là thiếu. Nhưng xe điện thì lại không phải thay dầu nhớt động cơ. Nói chung nếu toàn bộ chi phí vận hành trong 1 vòng đời pin có thể cho ước thô là trong khoảng +/- 10-15% so với xe xăng, nói chung là xấp xỉ hoặc nhỏ hơn chút, trong margin chấp nhận. Tính ra cỡ vài triệu trong vòng 3-4 năm.
Nên chi phí vận hành không phải là cái xoáy vào để nói ưu việt xe điện.

Xe điện xạc được 500 lần full cycle 0%-100% nhưng nếu charge cycle 20%-100% thì được tới 2000 lần (tất nhiên lại chỉ dùng 80% nhưng số lần nhiều hơn, tổng vẫn hơn). Chi tiết bảng ở đây:
Cái này cũng hoàn toàn tương tự điện thoại hay laptop, pin Li-ion trong xe máy điện giống y chang pin Li-Ion trong điện thoại/laptop.

3/ Xe điện sẽ đi sướng hơn xe xăng.

Xe điện Vinh Phát lội nước 0,5 m. Dừng đèn đỏ im lặng hoàn toàn không tốn điện (đèn đỏ ở Việt Nam nhiều). Xe điện không thải ra CO2, không khí sẽ trong lành hơn. Xe điện từ dừng tăng tốc instantly, cực hay. Đây là những Unique Selling Points mà xe xăng không có. Nếu hai xe giá same same nhau (thí dụ Vinh Phát = giá Yamaha Janus/Grande hay Honda Lead/Vision), chi phí vận hành bằng nhau, thì cái USP này sẽ bóp chết xe xăng cho mục đích đi lại trong thành phố (và vượt qua được nỗi sợ hết điện ở mục 4 bên dưới). Nhưng phải để người dùng trải nghiệm để hiểu.

4/ Nỗi sợ hết điện giữa đường.

Giống như xe xăng đầu thế kỷ 20, những năm 1900, trạm xăng chưa nhiều thì có khi phải chở bình xăng theo, người ta thích đi xe ngựa hơn vì sợ xe hết xăng! Giờ y như vậy. Hãy hình dung trạm sạc mọc lên nhan nhản, lỡ hết điện ở đâu chỉ cần dắt vào xạc, y như vào trạm xăng đổ. Giờ chưa có, Vin đang xây dựng mạng lưới, rồi sẽ có. Xe điện cũng thay đổi thói quen. Cứ tối tối về xem bình, thấy gần hết, cắm vào sạc qua đêm sáng sau đầy bình đi vô tư chả có gì lo. Các dịch vụ phát sinh như thay bình tại chỗ trong vòng 5-7 phút, sạc nhanh 3 pha cũng sẽ mọc lên theo cho ai có nhu cầu. Thay nguyên bình rất dễ. Vấn đề nằm ở chỗ mô hình kinh doanh, để bên thứ ba sẽ tự tính ra nhu cầu, hình thức, và giá cả.

5/ Xe Vinh Phát giá cao quá chóa nó mua

Xe Vinh Phát là smart bike. Xe xăng Honda là dumb bike. Giống như Smart TV vs Dumb TV. Smart phone vs dumb phone. Xe Vinh Phát kết nối 4G, GPS, blue tooth. Có chức năng định vị chống trộm. Các tính năng này ở các dòng xe xăng cao cấp của Honda/Vespa cũng phải 70 tr trở lên.
Nói xe ô tô Mẹc hay điện thoại iPhone, Samsung tính năng gì, tại sao giá đó thì các anh hiểu. Vì các anh quen thuộc, biết nó là gì, sờ vào nó rồi. Trong khi các anh còn rất lờ mờ về xe Vinh Phát, nói trắng ra là little to no idea về nó. Nếu có xe Mẹc mới tinh giá 1 tỷ các anh thấy rẻ vì các anh biết về công nghệ của nó, cấu tạo của nó, và giá trị của nó.
Xe động cơ Bosch, pin LG Li-ion, 4G, GPS mà giá 35 tr là hời, giá tốt, anh nào quan tâm thì nên mua ngay. Các anh cứ ra tiệm chạy thử trước khi mua. Sau đợt khuyến mãi sẽ tăng giá.
Vẫn là câu chuyện giá. Giá 35 tr là tốt so với giá trị cung cấp. Tuy nhiên xe không khuyến mãi giá 5x tr lại có vẻ hơi chát so với đại chúng. Mặc dù vậy Vin tuyên bố sẽ dần cho ra 8 dòng xe mới phủ kín toàn bộ phân khúc giá, từ bình dân tới sang và cả siêu sang.

6/ Vin sẽ lỗ chổng vó với Vinh Phát

Anh Vô Va chả khiến các anh lo giùm. Cái Vinh Phát làm là game changer, tạo ra dẫn dắt cuộc chơi mới, tạo ra enterprise, tạo ra hệ sinh thái xe điện. Thì cái giá trị enterprise tạo ra giá nhiều tỷ đô dễ dàng bán giấy. Các hãng khác không phải ngày một ngày hai build được hệ sinh thái. Chưa kể sẽ có chính sách ưu đãi. Nội chuyện sản xuất ở Cát Hải, Vin đã được hưởng 0% thuế doanh nghiệp, 0% thuế thu nhập cá nhân so với Honda.
Thuế môi trường xăng dầu tăng kịch khung hiện tại lên 4000 đ/lít từ 2019:

7/ Xe điện là xu thế.

Các nước trên thế giới đều có kế hoạch tới 2030-2040 loại bỏ xe xăng. Xe điện là không thể cưỡng. Giống như model T thay thế xe ngựa. Xe điện cũng sẽ thay thế xe xăng bởi các đặc tính ưu việt. Ngay bên nước bạn cũng cực nhiều xe máy điện, xe ô tô điện rồi.

8/ Xe điện ô nhiễm môi trường

Pin acquy chì gần như 100% tái chế được, không độc hại khi làm đúng cách trong nhà máy (các vụ ô nhiễm là do đầu nậu tự tái chế lụi, cái này cứ phạt thật nặng, bỏ tù).
Động cơ điện hiệu suất 90% so với hiệu suất chỉ 30-40% của xe xăng.
Xe xăng thải ra CO, CO2 ô nhiễm. Xe điện không có tiếng ồn, không thải ra CO, CO2.
Các nhà máy điện thủy điện, điện gió, hạt nhân, vv.. là các nguồn cung cấp năng lượng tập trung có kiểm soát. Điện còn dùng trong sản xuất công nghiệp, luyện kim, vv… và vô vàn ứng dụng. Nên chuyện nguồn điện là phải có, sẽ còn cần nhiều điện trong tương lai. Đừng đổ cho xe điện.

Nguồn 2banh vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Được gắn thẻ