Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá

Các mẫu ô tô nhập khẩu nói chung sẽ giảm giá khi thuế nhập khẩu về 0%, tuy nhiên, mức giả nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy vào từng loại xe.

Hướng dẫn cách tính thuế, phí và giá lăn bánh của ô tô cũ, mới tại Việt Nam Sau Vĩnh Phúc đến Quảng Nam lo hụt thu ngàn tỷ vì thuế ô tô Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô kêu khó khi bị truy thu thuế

Thuế nhập khẩu ô tô đến ngày 1/1/2018 tới đây sẽ giảm về 0% và người tiêu dùng Việt đang rất mong chờ giá xe nhập sẽ giảm để sở hữu xe ô tô giá ngang bằng các thị trường khác trong khu vực như Malaysia hay Thái Lan…

Tuy nhiên, cần phải tỉnh táo để suy xét, giá xe nhập có lẽ sẽ giảm nhưng mức giảm như thế nào, nhiều hay ít có lẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố hay phụ thuộc vào từng dòng xe.

Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá
Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá

Những loại xe nào sẽ được giảm giá khi thuế nhập khẩu ô tô về 0%?

Một mẫu xe muốn hưởng ưu đãi thuế suất 0% trong khu vực ASEAN cần đạt tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng lớn hoặc bằng 40%. Được biết thông tin về tỷ lệ nội địa hóa rất ít được các hãng xe công bố và không dễ để xác định. Ngay tại Việt Nam, lượng xe đạt tiêu chuẩn này cũng không nhiều, mỗi hãng có khi chỉ có 1 đến 2 mẫu đạt tiêu chuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc rất có rất ít mẫu xe được giảm thuế và có thể giảm giá bán.

Các chuyên gia đánh giá giá xe ô tô trong nước khó có khả năng giảm sâu dù thuế nhập khẩu có giảm về 0%. Tại Việt Nam, xe ô tô nhập ngoài việc phải đối mặt với thuế nhập khẩu còn gặp phải khá nhiều thuế, phí khác nữa. Những mức thuế phí này hoàn toàn không chịu ảnh hưởng từ các cam kết quốc tế hay hiệp định thương mại tự do như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, hạn ngạch nhập khẩu, phí trước bạ, phí đường bộ… Do đó, nếu những mức thuế phí này thay đổi thì dù xe nhập có không phải chịu thuế nhập khẩu thì giá bán cũng không có nhiều thay đổi.

Nguồn : banxehoi.com

Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá
5 (100%) 1 vote