Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet phải bán tiếp sàn Mua bán ô tô Carmudi.vn

Rocket Internet đã bán chi nhánh Việt Nam của website mua, bán xe cộ cũ mới Carmudi cho Fram với mức giá 50.000 USD, tương đương 1 tỷ đồng.

Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet phải bán tiếp sàn Mua bán ô tô Carmudi.vn
Sau Foodpanda.vn, Rocket Internet phải bán tiếp sàn Mua bán ô tô Carmudi.vn

Website mua bán ô tô cũ carmudi.vn

Carmudi.vn, website thuộc sở hữu của Rocket Internet vừa được chuyển nhượng lại cho Fram, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin liên doanh giữa Việt Nam – Thụy Điển với giá bán thấp không ngờ, chỉ 1 tỷ đồng. Với thương vụ này, Fram sẽ nắm giữ 95% cổ phần của Carmudi Việt Nam, có quyền sử dụng nhận diện thương hiệu Carmudi tại Việt Nam bao gồm cả quyền sở hữu tên miền carmudi.vn và giấy phép quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam.

Với thương vụ này, Fram nhắm tới việc sử dụng giấy phép để xây dựng thêm mảng kinh doanh thương mại điện tử tại VIệt Nam. Chia sẻ về kế hoạch phát triển camudi.vn, Fram cho biết sẽ tập trung chú trọng vào bán lẻ xe ô tô. Đây là một trong những mảng tiêu dùng phát triển nhanh nhất tại Việt Nam – từ 35 tới 55% trong suốt 3 năm qua. Ngoài ra, 2018 được xem là “năm vàng của xe ô tô” đối với Việt Nam khi thuế nhập nhập ô tô từ ASEAN từ 30% giảm xuống còn 0% vào tháng 1/2018.

Đại diện Fram cũng chia sẻ kế hoạch “khởi đầu và tái thiết lại hoàn toàn”, nghĩa là tất cả những nhân viên hiện tại hoặc sẽ rời đi hoặc sẽ gia nhập hệ thống toàn cầu của Carmudi. Thêm vào đó, Carmudi.vn sẽ được vận hành ở mức chi phí chỉ bằng 1/4 so với trước mà không tác động tiêu cực tới doanh thu.

Carmudi.vn là một website thương mại điện tử, được thành lập năm 2014. Đây là một mô hình khá phổ biến tại nhiều quốc gia Đông Nam Á. Người mua và người bán có thể đăng bài hoặc tìm kiếm trên cổng thông tin này với doanh thu chủ yếu tới từ tiền quảng cáo và bán chỗ quảng cáo.

Tại Việt Nam, Carmudi phải đối mặt với nhiều đối thủ như Anycar, Mua Ban Oto, allcar.vn và Caramo. Được biết, Carmudi.vn chỉ đạt doanh số khoảng 169.000 USD cùng với khoản thua lỗ lên tới 518.000 USD trong năm 2016.

Theo Banxehoi.com