Ngắm Moto hàng hiếm Kawasaki KZ1000 Mystery Ship

Mystery Ship’ (‘Phi thuyền bí ẩn’) là một phiên bản Kawasaki KZ1000 được thiết kế vào năm 1980 bởi ông Craig Vetter, người nằm trong Ngôi đền danh vọng của AMA Motorcycle.

Ngắm Moto hàng hiếm Kawasaki KZ1000 Mystery Ship
Ngắm Moto hàng hiếm Kawasaki KZ1000 Mystery Ship

‘Mystery Ship’ (‘Phi thuyền bí ẩn’) là một phiên bản Kawasaki KZ1000 được thiết kế vào năm 1980 bởi ông Craig Vetter, người nằm trong Ngôi đền danh vọng của AMA Motorcycle.

Nhà thiết kế mô tô Vetter được ghi nhận trong Ngôi đền danh vọng nhờ những thành tựu ông đã đạt được với tấm chắn đầu cho mô tô và khí động học. Trong thập niên 70, công ty của ông có tên ‘Vetter Fairing Company’ đã thiết kế và chế tạo tấm chắn đầu xe trước khi các hãng sản xuất đưa bộ phận này vào thiết kế chính hãng. Những mẫu thiết kế do công ty của ông đi tiên phong đã mở đường cho sự phát triển của kiểu thân xe thể thao ngày nay.

Kawasaki KZ1000, MUA BÁN XE Kawasaki KZ1000 GIÁ XE Kawasaki KZ1000, CHI TIẾT XE Kawasaki KZ1000

Vào năm 1980, Vetter đã thiết kế và chế tạo đúng 10 chiếc mô tô có tên ‘Mystery Ship’ từ mẫu Kawasaki KZ1000 MKII. Mẫu xe này có phần khung được chỉnh sửa triệt để theo hình dạng xe đua với hình dạng, sức bền và trọng lượng được cải tiến. Họ đã mất hai ngày trọn vẹn để hoàn tất khâu này. Tay đòn nguyên bản của Kawasaki cũng được thay bởi tay đòn hình hộp cứng cáp hơn còn hệ thống giảm xóc được nâng cấp với cặp lò xo Mulholland Force 1.

Mặc dù khách hàng mua ‘Mystery Ship’ của Vetter có nhiều lựa chọn cho hệ thống vận hành nhưng toàn bộ 10 chiếc bán ra đều được trang bị hệ thống xả Yoshimura kiểu 4-1. Khả năng phanh của xe được cải thiện với má phanh Ferro dành cho xe đua và bộ làm mát chạy dầu Lockhart gắn ngay bên dưới đầu đèn. Vetter cũng thay cặp vành nguyên bản bằng cặp vành ba nan bằng ma-giê có trọng lượng nhẹ của Dymag

Phần thân xe của ‘Mystery Ship’ là đặc điểm ấn tượng nhất. Mẫu thiết kế như đến từ tương lai của Vetter được cấu thành từ hai mảnh. Phần ốp đuôi gắn liền với khung có tấm bảng số dành cho xe đua gắn liền với cả phần bình xăng có dung tích 22l. Tấm chắn đầu nằm cao hơn nhiều mẫu xe thể thao ngày nay có kiểu dáng giúp dẫn khí vào bộ làm mát chạy dầu và giúp chắn gió cho tài xế. ‘Mystery Ship’ được sinh ra để chạy nhanh và chỉ đủ chỗ cho một người ngồi nhưng vị trí ghế của nó giúp tài xế có thể ngồi một cách thoải mái trên xe, rất hữu ích cho những hành trình dài. Mẫu thiết kế của “con thuyền” này được cho là lấy cảm hứng từ mẫu CX500 Turbo 1981 của Honda và mô hình kinh doanh của Vetter đã gợi cảm hứng cho nhiều xưởng chuyên làm khung và thân xe khác như ‘Bimota’.

Chiếc xe trên hình là chiếc ‘Mystery Ship’ số 5/10 và nó sắp xuất hiện tại phiên đấu giá Mecum diễn ra tại Las Vegas từ 23-27/1/2018. Chiếc xe này vốn là một phần trong bộ sưu tập xe hiếm của nhà sưu tầm người Mỹ Bob Weaver và nó mới chỉ đi được có 77km. Khi được ra mắt vào năm 1980, ‘Mystery Ship’ có giá 10 nghìn đô, gần gấp 3 lần một chiếc ZK1000 mới. Và với độ hiếm của mình thì giá của nó có thể sẽ tăng rất nhiều lần sau phiên đấu giá tới.

 

Huy Hoàng

Xe Và Phong Cách.net

Ngắm Moto hàng hiếm Kawasaki KZ1000 Mystery Ship
5 (100%) 2 votes